แจ้งให้ทราบ
  • There was a problem rendering your image gallery. Please make sure that the folder you are using in the Simple Image Gallery Pro plugin tags exists and contains valid image files. The plugin could not locate the folder: media/k2/galleries/54

Warning: imagejpeg(/home/swpcorth/domains/swpc.or.th/public_html/cache/jw_sigpro/jwsigpro_cache_8d0e51d89f_cp3_1.jpg): failed to open stream: Permission denied in /home/swpcorth/domains/swpc.or.th/public_html/plugins/content/jw_sigpro/jw_sigpro/includes/helper.php on line 292

ประชุมสภาครั้งที่3/57นี้เป็นการประชุมที่ยังอบอวลด้วยบรรยากาศสงกรานต์จึงเริ่มต้นด้วยการรดน้ำขอพรท่านอาวุโสของสภา พี่สุนันท์ อ.ยุพา อ.วันทนีย์ อ.ทิพาภรณ์ และท่านนายกสภา ได้รับพรให้ทำงานสภาให้หนักขึ้นพร้อมๆกับดูแลสุภาพกายสุขภาพใจให้แข็งแรง งั้นมาฟังเรื่องผลการประชุมสภาแบบไม่เป็นทางการกันก่อนนะคะ

วาระแรกเรื่องแจ้งเพื่อทราบ

1.ผลการประชุมร่วมกับกระทรวงยุติธรรมเรื่องนักสังคม ป.วิอาญา วาระนี้ไม่ค่อยได้ฟังมัวแต่เล่นกับเครื่องอัดเทปมันเกเรไม่อัดให้ แต่พอได้ยินว่า ก.ยุติTรรมกำลังยกร่างระเบียบใหม่โดยจะแยกคำว่านักจิตและนักสังคมออกจากกันและระบุคุณสมบัติของแต่ละตำแหน่งเช่นถ้าเป็นนักสังคมต้องมีใบประกอบวิชาชีพ อะไรทำนองนี้ถ้าจะให้ถูกต้องต้องรอรายงานตัวจริงคะ

2.เรื่องผลการอบรมcase review ที่ภาคเหนือ จ.เชียงใหม่มีผู้เข้าร่วม131คน นักสังคมสนใจสอบถามรายละเอียดแต่เสียดายไม่ได้มีการประเมินความพึงพอใจ ภาคอื่นๆจะประเมินมาให้นะคะ แจ้งต่อเรื่องการอบรมที่ภาคใต้จะจัดขึ้นในวันที่ 28-29 เมษา ที่ นครศรีธรรมราชนั้น จำนวนผู้เข้ารับการอบรมยังน้อยอยู่สนใจติดต่อเข้ามาเพิ่มเติมด่วนคะ

3.เรื่องใบอนุญาตและบัตรสมาชิกที่ส่งไปหมดแล้วเหลือแต่ที่แก้ไขการพิมพ์ผิดและหาบัตรไม่พบ (อันเนื่องมาจากการโยกย้ายที่ทำงานหนีภัยธรรมชาติและการเมืองรวมทั้งเรายังไม่มีที่ทำการถาวรของสภา) ซึ่งสภาให้ค้นหาทั้งหมดจากใบสมัครและขอขึ้นทะเบียน 13 ลังซึ่งเป็นข้อมูลดิบที่มีอยู่ตอนนี้จัดทำฐานข้อมูล data based และจัดพิมพ์บัตรให้ใหม่ ท่านที่ยังไม่ได้บัตรก็ติดต่อน้องหนุ่มนะคะ ขอเป็นเวลาทำงานนะคะ 8.30-17.00 น. และหนุ่มเองก็จะโทรสอบถามบางท่านที่เราส่งไปแล้วท่านได้รับบัตรหรือไม่

4.แนะนำ เว็บไซด์ของสภาฯ อ.สมศักดิ์มาแนะนำและสาธิตการใช้เว็บ สนุกมาเชียวท่านต้องสมัครเป็นสมาชิกเว็บนะคะ ถ้ามีความเคลื่อนไหวอะไรที่เว็บไซต์มี mass mail ส่งไปที่ท่านเลย กำลังลองว่ากระดานถามตอบนี้จะเป็นความเคลื่อนไหวที่ส่งmass mail ได้ด้วยรึเปล่า

วาระเรื่องสืบเนื่อง

5.การเตรียมดำเนินการอบรมหลักสูตร 48และหลักสูตร 200 ชั่วโมง

ฝ่ายฝึกอบรมจะจัดอบรมหลักสูตร 48 ชั่วโมงระหว่างวันที่ 14-19 กค. 57 หลักสูตร 200 ชั่วโมง 21 กค.- 2 สิงหา 57 รายละเอียดและค่าใช้จ่ายจะรีบแจ้งและประชาสัมพันธ์รับสมัครปลายเดือนนี้โปรดติดตามนะคะ อ้อจะจัดที่ มธ.นะคะ ค่าใช้จ่ายจะได้ไม่สูงนัก เพราะท่านต้องจ่ายเงินเองแล้วคะ

วาระเพื่อพิจารณา

6.เรื่องการจัดสอบประเมินความรู้เพื่อขึ้นทะเบียนเป็นผู้ประกอบวิชาชีพของนักสังคมจบใหม่หรือท่านนักสังคมจบตรงที่มีประสบการณ์แล้วแต่ไม่อยากเขียนเคสรีิวิว ที่ประชุมอภิปรายรายละเอียด เนื้อหาการสอบ กระบวนการดำเนินการสอบ ตามที่คณะกรรมการออกข้อสอบเสนอมา หลายกทีเดียวในที่สุดก็มีมติเห็นชอบเรื่องการจัดสอบที่แบ่งเป็นภาคทฤษฎีและภาคการสัมภาษณ์จากการฝึกในหน่วยงาน รายละเอียดของการกระจายเนื้อหาสาระการสอบภาคทฤษฎีตามหมวดวิชาต่างๆ ส่วนเรื่องที่ยังเป็นข้อถกแถลงกันมากก็คือกระบวนการดำเนินการสอบระหว่างภาคทฤษฎีและการสัมภาษณ์ฝึกนั้นจะควบคู่กันหรือต้องให้หมวดใดหมวดหนึ่งเสร็จสิ้นก่อนหรือไม่ อีกประเด็นคือภาคการฝึกนั้นใช้เก็เป็นเคสแทนการกำหนดเวลา 240 ชั่วโมงได้หรือไม่ สภาให้คณะกรรมการออกข้อสอบไปทบทวนและเสนอรายละเอียดมาอีกคะ

7.เรื่องการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาผู้ปฏิบัติงานสังคมสงเคราะห์ที่จะต้องขึ้นทะเบียนรับอนุญาตมีใครบ้าง วาระนี้ก็เรื่องหนักอีกเรื่องของสภาแรกๆก็นึกว่าตำแหน่งนักสังคมตามมาตรา 28 เท่านั้นซึ่งแค่นี้ก็ยุ่งยากพอสมควรในประเด็นนักสังคมตามกฎหมายต่างๆที่ระบุไว้ ยังมีประเด็นคนที่จบสังคมแต่ปฏิบัติหน้าที่อื่นที่ใกล้เคียงประสงค์จะขึ้นทะเบียน หรือผู้ที่ได้รับมอบหมายให้ทำงานสังคมสงเคราะห์แต่ไม่จบสังคมฯหรือไม่ใช่ตำแหน่งนักสังคมแต่ใช้ความรู้และทักษะการทำงานสังคมสงเคราะห์บางส่วน อื่นๆอีกมากมาย กลุ่มเหล่านี้ยังไม่ชัดเจนนัก ฝ่ายเลขาและกรรมการหลายท่านได้รับคำถามมากๆจึงประสงค์จะให้มีการตั้งคณะทำงานศึกษาพิจารณากันให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ที่ประชุมมีมติเห็นชอบในหลักการและมอบท่านนายกตั้งทีมที่มีองค์ประกอบทั้งผู้ปฏิบัติงาน นักวิชาการ เพื่อพิจารณาประเด็นดังกล่าว

8.เรื่องการแต่ตั้งคณะกรรมการจรรยาบรรณวิชาชีพสังคมสงเคราะห์ ที่ประชุมให้เสนอชื่อผู้ที่มีคุณสมบัติตามที่ พรบ.กำหนดไว้ เท่าที่จะได้คือเป็นสมาชิกสามัญ เป็นมีใบประกอบวิชาชีพ มีความซื่อสัตย์ สุจริต และอื่นๆ

9. รายงานการเงิน ตอนนี้สภามีเงินอยู่ 941,963.46 บาท ครึ่งหนึ่งเป็นเงินที่เก็บค่าธรรมเนียมและการสอบมาจากสมาชิกสามัญและสมาชิกที่ขึ้นทะเบียน ยังไม่ได้เก็บค่าขึ้นทะเบียนเลยนะเพราะต้องให้ ครม.อนุมัติแต่ตอนนี้วุ่นวายกันก็เลยถูกแขวนไว้ อีกครึ่งหนึ่งที่ได้มาก็จากการบริจาคของกรรมการสภานี่เอง นอกจากไม่มีค่าตอบแทนอะไรแล้วยังเอาเงินค่าที่เป็นวิทยากรต่างๆมาให้สภาอีก เกรงใจจัง อิอิ

 

อ่านแล้ว 1751 ครั้ง ปรับปรุงล่าสุดเมื่อ วันอาทิตย์, 20 เมษายน 2557 15:16
ให้คะแนนบทความนี้
(2 ผู้ให้คะแนน)

อัลบั้มรูปภาพ

{gallery}54{/gallery}

1 ความเห็น

  • นางชนานุช พันธ์เพียง นางชนานุช พันธ์เพียง 22 เม.ย. 2557

    ดีใจจังเลยที่มีสภาวิชาชีพ นักสังคมฯจะได้ไม่คิว่าทำเล่นๆ ทำแบบมืออาชีพ เข้าทำนองทำดีประชาชนได้ประโยชน์ ประเทศชาติเจริญ....ทำไม่ดีมีคณะคอยกำกับ/ดูแลอยู่นะ

    ตอบความเห็นนี้
ลงทะเบียนเข้าเว็บก่อนแสดงความเห็น